Lumen là gì? Đèn led phải có lumen bao nhiêu mới đạt chuẩn?

Khi mua bóng đèn, có nhiều khách hàng cho rằng đèn hoạt động ở công suất (Watt) càng cao thì sẽ càng phát sáng mạnh. Tuy nhiên sự thật thì để kiểm tra độ sáng của một bóng đèn, bạn sẽ phải dựa vào thông số lumen. Vậy chính xác lumen là gì? Và sẽ phải cần bao nhiêu lumen để đảm bảo đủ độ sáng cần thiết?

"<yoastmark

Lumen là gì?

Lumen (còn gọi là quang thông) là đại lượng đo tổng lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng, hoặc chùm sáng, hoặc một góc chiếu xác định mà mắt người có thể nhìn thấy được. Lumen được ký hiệu là lm, thông số càng cao thì đèn sẽ càng sáng. 

Ngày nay các đơn vị sản xuất đèn đều ghi rõ thông số lumen trên bao bì và đế đèn để khách hàng dễ dàng nhận biết và lựa chọn. 

Lumen trên mỗi Watt (lm/W)

Trước đây, nhiều khách hàng thường lựa chọn bóng đèn có công suất cao vì cho rằng chúng sẽ cung cấp nhiều ánh sáng rõ nét hơn. Tuy nhiên ngày nay, việc sử dụng Watt để làm hướng dẫn ánh sáng đã không còn phù hợp. Trên thực tế công suất Watt chỉ là thông số thể hiện mức tiêu thụ điện năng của ánh sáng đầu ra.

Ngoài lumen còn có một thước đo kiểm tra hiệu quả chiếu sáng của đèn, đó là thông số Lumen trên mỗi Watt (lm/W), nghĩa là lấy tổng lượng sáng tính bằng lumen chia cho công suất sử dụng tính bằng Watt. Lm/W càng cao thì có nghĩa là đèn có hiệu suất hoạt động càng tốt, phát ra nhiều ánh sáng nhưng ít tiêu tốn điện năng và chi phí vận hành thấp hơn. 

Chúng tôi khuyên bạn nên đặt lm/W là một trong những tiêu chí đầu tiên cần cân nhắc khi chọn mua đèn. 

Cần bao nhiêu lumen để đảm bảo đủ ánh sáng?

Sẽ không có một thông số cố định cho yêu cầu này. Tiêu chuẩn lumen phụ thuộc vào nhiều yếu tố gồm: diện tích và hình dạng khu vực lắp đặt đèn, chiều cao của trần nhà, màu sắc ánh sáng, loại đèn, cách lắp đặt và nhu cầu của người sử dụng. 

Ví dụ những khu vực như phòng làm việc, phòng bếp… sẽ cần nhiều ánh sáng hơn so với phòng ngủ, vì thế mà loại đèn được lựa chọn sẽ có thông số lumen cao hơn. 

Tại Việt Nam, bạn có thể dựa vào bộ tiêu chuẩn chiếu sáng chuẩn quốc gia để có lựa chọn hợp lý và hiệu quả nhất cho quá trình thiết kế chiếu sáng. 

Lumen cần có sẽ phụ thuộc vào từng loại không gian 
Lumen cần có sẽ phụ thuộc vào từng loại không gian

Nhiều ánh sáng hơn, tiết kiệm điện năng hơn với đèn LED

Ngày nay đèn LED là lựa chọn được nhiều khách hàng ưa chuộng vì hiệu quả hoạt động tốt, có thể phát ra nhiều ánh sáng hơn và tiêu thụ điện năng ít hơn so với các loại đèn truyền thống. Khi sử dụng đèn LED, đa phần năng lượng được chuyển vào ánh sáng thay vì tỏa nhiệt. 

Để biết rõ hơn về hiệu quả hoạt động của LED, bạn có thể tham khảo bảng so sánh lượng ánh sáng phát ra trên cùng một công suất giữa 4 loại đèn sợi đốt, Halogen, CFL và LED:

Công suấtWattLumen
Sợi đốtHalogenCFLLED
15W90120125135
25W220215230250
40W415410430470
60W710700740800
75W9359209701055
100W1340132014001520
150W2160214022502450

Đơn vị cung cấp đèn led chất lượng cao

Hiện tại, Agasi là đơn vị sản xuất và phân phối đèn LED chất lượng cao. Để tìm mua các loại đèn LED phát ra nguồn ánh sáng tuyệt đỉnh và dễ dàng tùy chỉnh theo ý muốn, bạn chỉ cần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng. Với hàng loạt sản phẩm mang kiểu dáng, kích thước và tính năng đa dạng, Agasi có thể cung cấp giải pháp thiết kế chiếu sáng phù hợp nhất cho mọi khu vực mà bạn muốn. 

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi “Lumen là gì?”. Đây chính là thông số quan trọng thể hiện độ sáng của đèn mà bạn cần nắm rõ. Ngoài ra, việc kiểm tra chất lượng sản phẩm sẽ còn dựa vào nhiều thông số khác như độ rọi, chỉ số hoàn màu, mật độ công suất, hệ số chống chói… Để tìm hiểu thông tin chi tiết, mời các bạn tiếp tục truy cập https://agasilighting.com/ nhé. 

Keywords: ,